รู้หรือไม่? ริ้วรอยมีกี่ประเภท และแต่ละริ้วรอยมีชื่อเรียกว่าอะไรกันบ้าง 

ว่าด้วยเรื่องของ “ริ้วรอย” สิ่งที่ธรรมชาติมอบให้ทุกคนผ่านการเดินทางของเวลา ถึงจะเป็นตัวสัญลักษณ์ที่แสดงถึงประสบการณ์ชีวิตที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมาเยอะก็ตาม แต่รอยยับ ความย่นบนหน้าเหล่านี้ ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น จนต้องเฝ้าหาเทคนิค เคล็ดลับ ทำทุกวิถีทางเพื่อให้ใบหน้ายังคงความอ่อนเยาว์ ล็อกความหน้าเด็กเอาไว้อยู่เสมอ ๆ ไม่ว่าจะริ้วรอยเหล่านั้นอาจจะเกิดขึ้นแล้ว หรือกำลังกังวลว่าจะเกิดขึ้นในอีกไม่นานก็ตาม 

ริ้วรอยพัฒนามาจากเรื่องง่าย ๆ ในชีวิตประจำวัน ที่เรามักจะมีการเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อบนใบหน้าอยู่บ่อย ๆ เมื่อเคลื่อนไหวซ้ำไปซ้ำมาเป็นประจำ ผิวเจอกับมลภาวะไม่ได้รับการดูแลจนอ่อนแอ บวกกับความชุ่มชื้น และความยืดหยุ่นในผิวค่อย ๆ ลดหายเหลือน้อยลงไปตามกาลเวลา จึงทำให้เกิดรอยยับ และกลายเป็นริ้วรอยที่เห็นเด่นชัดในที่สุด โดยริ้วรอยสามารถแบ่งได้เป็น 3 ประเภท ตามต้นตอที่ก่อให้เกิดดังนี้

 

1.ริ้วรอยจากการแสดงสีหน้า (Expression Wrinkle) 

ริ้วรอยที่เกิดขึ้นจากการแสดงสีหน้า เป็นริ้วรอยที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ เป็นร่องรอยแห่งอารมณ์ ความรู้สึก  จากแสดงอารมณ์ทางสีหน้ามากเกินไป ไม่ว่าจะเป็นการยิ้ม หัวเราะ ร้องไห้ ขมวดคิ้ว และอื่น ๆ เมื่อกล้ามเนื้อมัดเล็กบนใบหน้าเกิดการเคลื่อนไหวอยู่ตลอดอย่างสม่ำเสมอ จึงเกิดเป็นริ้วรอยขึ้น ที่พบได้ชัดเจนคือ รอยตีนกา รอยย่นที่เปลือกตา หน้าผาก ระหว่างคิ้ว ร่องแก้ม และริ้วรอยรอบริมฝีปากริ้วรอยจาก

 

2.ความเสื่อมสภาพ (Physical Wrinkle) 

ริ้วรอยประเภทนี้ เกิดจากการเสื่อมสภาพของผิวที่ต้องเป็นไปตามกาลเวลา เมื่ออายุเพิ่มขึ้น ผิวก็ไม่เต่งตึง อิ่มฟูเหมือนตอนยังวัยรุ่น ปัญหาริ้วรอยจากความเสื่อมสภาพของผิวจะพบเจอกันมากที่สุด หลังจากอายุ 25 ปีขึ้นไป การทำงานและความยืดหยุ่นของผิวจะค่อย ๆ เสื่อมสภาพลงทุกปี และเมื่อถึงอายุ 30 ปี คอลลาเจนใต้ผิวหนังจะลดลงเพิ่มอีก 30% และจะลดน้อยลงอย่างต่อเนื่องทุกปี ปีละ 1 – 2% ทำให้ยิ่งอายุมากขึ้นเท่าไร สุขภาพผิวก็จะแย่ลงไปตามอายุ เกิดเป็นปัญหาไขมันใต้ชั้นผิวหนังฝ่อลง โครงสร้างกระดูกเริ่มทรุด จนเกิดเป็นริ้วรอยและความหย่อนคล้อยแห่งวัย 

หากคุณเป็นคนที่ดูแลตัวเองมาตลอด หมั่นบำรุงผิวให้คงความชุ่มชื้น เต่งตึง ใช้ผลิตภัณฑ์ในกลุ่มดูแลผิว ป้องกันริ้วรอยก็อาจจะดูหนังเด็ก ผิวยังไม่ล้ำหน้าหรือไปตามอายุ แต่ถ้าหากคุณไม่เคยดูแลตัวเอง หลังอายุ 30 ปี จะดูแก่เกินความเป็นจริงแน่นอน 

 

3.ริ้วรอยจากมลภาวะ และอนุมูลอิสระ (Chemical Wrinkle)

ในปัจจุบัน ริ้วรอยไม่ได้เกิดขึ้นจากอายุที่เพิ่มมากขึ้นเท่านั้นแล้ว แต่ปัญหาสิ่งแวดล้อม มลภาวะที่คุณต้องพบเจอในระหว่างวันสามารถทำให้คุณแก่ก่อนวัย มีปัญหาเรื่องริ้วรอยได้เช่นกัน โดยอนุมูลอิสระลอยอยู่ในอากาศ แสงแดด ฝุ่น ควัน คือศัตรูหลักที่ทำให้ผิวเกิดปัญหาเลยก็ว่าได้ หรืออาจจะรวมไปถึงความเครียด ความกดดันที่ต้องพบเจอในการเรียน การทำงาน สภาพแวดล้อม สังคม เพื่อนร่วมงาน การรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย สูบบุหรี่ ดื่มเครื่องดื่มแอลกกอฮอล์ ทุกอย่างล้วนส่งผลให้ผิวทั้งหมด เมื่อถูกทำร้ายบ่อย ๆ เข้าจึงทำให้เกิดริ้วรอยในที่สุด 

 

ริ้วรอยบนใบหน้าแต่ละจุด มีชื่อเรียกว่าอะไรบ้าง? 

เมื่อได้รู้จักประเภทของริ้วรอยกันไปแล้ว อย่าลืมที่จะมารู้จักส่วนที่มีโอกาสเกิดริ้วรอยมาที่สุดด้วย เพื่อให้คุณสามารถดูแล ลด เลี่ยง ป้องกันโอกาสที่จะเกิดริ้วรอยฝั่งลึกจนเป็นปัญหาหน้าแก่ ไม่มั่นใจไปได้ในอนาคตค่ะ 

Crow’s Feet หรือ ตีนกา ปัญหาริ้วรอยอันดับแรก ๆ ที่มักจะเกิดขึ้น ตีนกาจะอยู่บริเวณหางตาทั้ง 2 ข้าง เกิดขึ้นจากการที่เรายิ้มกว้าง หัวเราะอย่างเต็มที่จนตาหยี กลายเป็นรอยยับ และริ้วรอยแห่งความสุขในที่สุด Laugh Lines เส้นหัวเราะ ร่องแก้ม ริ้วรอยในส่วนนี้สามารถเกิดขึ้นได้จากหลากหลายสาเหตุ ทั้งการแสดงออกทางสีหน้า ความเสื่อมสภาพของผิว มลภาวะ และพื้นฐานของโครงสร้างใบหน้าที่ทำให้เกิด Laugh Lines ได้ง่ายกว่าคนอื่น ถือเป็นจุดที่ทำให้ดูหน้าแก่กว่าวัยจุดสำคัญทีเดียว 

Elevens หรือริ้วรอยบริเวณหว่างคิ้ว จุดนี้มักเป็นริ้วรอยที่เกิดขึ้นจากการแสดงความรู้สึกมาจนเกินไป คุณอาจจะเครียด หรือขี้สงสัยจนขมวดคิ้วอยู่บ่อย ๆ ซึ่งเมื่อกล้ามเนื้อมัดเล็กบริเวณนั้นถูกขยับ ก็เหมือนถูกออกกำลัง ทำให้กล้ามเนื้อมัดใหญ่ขึ้น จนอาจอยู่เป็นเส้นแบบถาวรโดยไม่ต้องขยับหน้าเลยด้วยซ้ำ 

Bunny Lines หรือ รอยย่นข้างจมูก มีรอยเล็ก ๆ พอให้เห็นตอนยิ้ม ทำปากจู๋ ก็ดูแล้วน่ารักดีอยู่หรอกค่ะ แต่พอยิ่งปล่อยไว้ ยิ่งยิ้ม รอยยิ่งใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ เนี่ยสิปัญหา รอยย่นข้างจมูกมีได้ตั้งแต่รอยขีดเล็ก ๆ ไปจนถึงเป็นเส้นพาดตามแนวนอนเชื่อมกับบริเวณหัวตา 

Marionette Lines หรือร่องน้ำหมาก เป็นริ้วรอยจุดสำคัญที่ทำให้ดูแก่เกินอายุไปได้เป็นหลักสิบ ๆ ปี มักจะเกิดขึ้นจากปัญหาชั้นไขมันใต้ผิวหนังฝ่อตัวลงตามอายุ ชั้นผิวเริ่มบางลง กล้ามเนื้อ และผิวเริ่มหย่อนคล้อยไม่เต่งตึงจนห้อยย้อยเกิดเป็นร่องน้ำหมากใต้มุมปาก หรือในบางครั้งอาจเกิดจากการสูญเสียฟัน กระดูกขากรรไกรยุบตัวก็เกี่ยวข้องได้ 

Accordion Lines หรือริ้วรอยบริเวณมุมปาก เป็นริ้วรอยที่เกิดขึ้นจากการแสดงอารมณ์อีกหนึ่งชนิด โดยลักษณะของริ้วรอยจะย่นพับไปในทิศทางเดียวกับจนเหมือน Accordion (หีบเพลง) 

Smoker’s Lines หรือริ้วรอยรอบปาก ถือเป็นจุดที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้จากทุกสาเหตุ โดยเฉพาะมลภาวะ การสูบบุหรี่บ่อย อายุที่เพิ่มมากขึ้น และผิวเสื่อมสภาพอย่างชัดเจน โดยไม่ได้ดูแลบำรุงเพิ่มเติม ลักษณะจะเป็นรอยย่นเป็นเส้นรอบ ๆ ปาก 

ริ้วรอยไม่ใช่เรื่องไกลตัวเลยค่ะ เพราะทุกเส้น ทุกรอยยับ สามารถเกิดขึ้นได้บนใบหน้าคุณทั้งหมด และมันจะเกิดขึ้นแน่หากไม่มีการดูแลผิวหน้า หรือเติมเต็มความชุ่มชื้นให้ผิวมากพอเหมาะสมกับช่วงอายุ และต้นตอของปัญหาที่คุณต้องเผชิญอยู่บ่อยครั้ง ใครไม่อยากเจอกับริ้วรอยเร็วเกินไป ต้องเริ่มใส่ใจที่จะดูแลผิว เริ่มใส่ใจที่จะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ประเภทลดเลือนริ้วรอยอย่าง Precious Botanical Face & Neck Cream ที่อุดมด้วยวิตามินโปรตีน, สารสกัดจากพืช Satira, วิตามินเอ และสารสกัดจากใบบัวบก ตัวช่วยสำคัญในการฟื้นฟูผิว ลดริ้วรอย สร้างเซลล์คอลลาเจนใหม่ มาพร้อมกับ “โปรตีนไหมไทย” เน้นการเสริมสร้างเซลล์ผิวลดการเกิดปัญหาแห่งวัย และ “สารสกัดจากกวาวเครือขาว” หนึ่งในสารสกัดสำคัญที่ให้สารไฟโตเอสโตรเจน ตัวช่วยคืนผิวที่ดูอ่อนเยาว์ กระจ่างใส เต่งตึงอย่างเป็นธรรมชาติ 

ไม่ว่าตอนนี้จะมีหรือยังไม่มีริ้วรอยก็ตาม การรู้ตัวก่อน และเริ่มตั้งใจดูแลผิวอย่างจริงจัง เน้นคืนความชุ่มชื้น ทำผิวให้แลดูเต่งตึง และอิ่มน้ำอยู่ตลอดเวลา จะช่วยให้ชะลอความหน้าแก่ อีกทั้งยังช่วยให้คุณสามารถแก้ปัญหาผิวต่าง ๆ ที่ตามมาจากอายุได้อย่างจริงจังจากการคงสภาพโครงสร้างผิวที่แข็งแรงอยู่สม่ำเสมอค่ะ