เคยสงสัยกันมั้ย ต่อให้ใช้ “น้ำตบ” ดีแค่ไหน ทำไมไม่เวิร์คซักที?

 

ใช้ น้ำตบ ยังไงให้ผิวชุ่มชื้นและเห็นผลกว่าที่เคย เชื่อว่าหลายคนคงเคยสงสัยกันแน่ ๆ ว่าทำไมกับผิวบางคน ใช้น้ำตบยังไงก็ไม่เวิร์คซักที ผิวก็ยังคงแห้งกร้าน ไม่มีชีวิตชีวาเหมือนคนอื่นเค้า วันนี้เรามีเคล็ดลับการใช้โลชั่น น้ำตบ หรือกลุ่มเอสเซ้นต์ที่จะดึงประสิทธิภาพสูงสุดมากฝากกันค่ะ

 

ปัญหาผิวแห้งกร้าน ผิวแตกเป็นขุย หรือแม้กระทั่งหน้ามันเกินไปแต่ผิวกลับไม่ชุ่มชื้น ทุกสิ่งที่กล่าวมาเกิดจากปัญหาผิวขาดน้ำ และความชุ่มชื้นทั้งนั้นค่ะ ซึ่งปัญหาเหล่านี้หากทิ้งไว้จะกลายเป็นสาเหตุของปัญหาผิวอื่น ๆ ตามมา ทั้งอาการผิวแพ้ง่ายทั้งที่ไม่เคยเป็นมาก่อน เริ่มมีริ้วรอยก่อนวัย ความหย่อนคล้อยเริ่มถามหามากขึ้น เพราะผิวสูญเสียน้ำ ขาดความยืดหยุ่น จนพยุงผิวจากแรงโน้มถ่วงไม่ไหว กว่าจะรู้ตัวก็สายเกินแก้ต้องไปพึ่งเข็ม พึ่งคลินิกแพง ๆ เพื่อฟื้นฟูใบหน้าให้กลับมาเด็กที่สุด อ่อนเยาว์ที่สุดเท่าที่จะทำได้ 

 

แต่สำหรับใครที่ยังไม่ถึงขั้นนั้น ยังรู้ตัวทันแก้ไขด้วยตัวเองก่อน ก็ต้องหันมาดูกันที่การดูแลตัวเองในชีวิตประจำวันแล้ว ซึ่งหลัก ๆ จะเป็นในเรื่องอาหาร ดื่มน้ำเยอะ และเพียงพอต่อร่างกายหรือไม่ และการเติมความชุ่มชื้นผ่านสกินแคร์ หรือกลุ่มมอยเจอร์ไรเซอร์ต่าง ๆ 

 

การบำรุงผิวด้วยครีม สกินแคร์ น้ำตบ การใช้ผลิตภัณฑ์แต่ละตัวก็ต้องเลือกให้เหมาะสมกับผิวหน้าอีก เพราะมอยเจอร์ไรเซอร์ และผลิตภัณฑ์แต่ละตัวมีก็หน้าที่ มีกลไกที่แตกต่างกันออกไป บ้างก็สร้างมาเพื่อเติมเต็มความชุ่มชื้น ฟื้นฟู เติมน้ำได้แบบลงลึกถึงโครงสร้างผิว บ้างก็สร้างมาเพื่อซีลความชุ่มชื้น ล็อกน้ำในผิวไม่ให้ระเหยออกมาจากผิวมากจนเกินไป ทำให้การประเมินผิวตัวเองก่อนเบื้องต้น เพื่อให้สามารถเลือกใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ได้เหมาะสมกับตัวเองมากที่สุด 

 

แต่ก่อนที่จะกักเก็บ ล็อกความชุ่มชื้นไว้ในผิวด้วยขั้นตอนสุดท้ายอย่างครีม หรือมอยเจอร์ไรเซอร์ ภายในผิวก็ต้องมีความชุ่มชื้นที่อิ่มน้ำมากพอเสียก่อน ทำให้การใช้น้ำตบเข้ามามีบทบาทในการช่วยให้ผิวดูใส อิ่มน้ำ คงความฉ่ำดิวอี้ ตั้งแต่เริ่มขั้นตอนแรก 

 

จะใช้น้ำตบยังไง ให้ชุ่มชื้นตั้งแต่แรกเริ่ม 

สกินแคร์กลุ่มน้ำตบ ถูกออกแบบมาให้มีโมเลกุลเล็ก เนื้อสัมผัสบางเบาเหมือนน้ำเปล่า การใช้งานจึงควรใช้ตั้งแต่ขั้นตอนแรกหลังล้างหน้าสะอาด หรือเช็ดผิวหน้าด้วยโทนเนอร์เสร็จแล้ว 

 

ทริคง่าย ๆ ในการใช้น้ำตบ 

เคล็ดลับนี้มาจากสาวญี่ปุ่น ลองสังเกตุดูง่าย ๆ ถึงแม้ว่าบ้านของพวกเขาจะเป็นเมืองหนาว อากาศค่อนข้างไปทางแห้ง แต่ผิวของสาวญี่ปุ่นกลับดิวอี้ ผิวเด้งอิ่มน้ำอย่างเห็นได้ชัด 

  1. ล้างหน้าหรือเช็ดโทนเนอร์เสร็จ ใช้น้ำตบทันที 
  2. การใช้น้ำตบในแต่ละครั้ง ไม่จำเป็นต้องใช้ในปริมาณเยอะจนเกินไป แต่ให้แบ่งการตบน้ำตบเป็น 2 – 3 ครั้ง หรือมากกว่านั้นกว่าได้ ในกรณีที่ผิวหน้าของคุณส่งสัญญาณเตือนว่าผิวต้องการความชุ่มชื้นอย่างเร่งด่วน ใช้จนกว่าผิวจะเริ่มเด้ง ใช้นิ้วกดแล้วผิวเริ่มนุ่ม มีความยืดหยุ่นกลับมา ไม่ได้ซึมหายไปอย่างรวดเร็วเหมือน 1 – 2 ครั้งแรก 
  3. ทิ้งช่วงให้น้ำตบซึมเข้าสู่ผิวซักหน่อย จากนั้นจึงค่อยบำรุงขั้นตอนต่อไป 

 

ข้อควรระวังของคนมีปัญหาผิ犀利士
ว บางทีการที่เราใช้ครีมมากเกิน หนาเกิน อาจทำให้ผิวหายใจไม่ออก มอยเจอร์ไรเซอร์ไม่สามารถทำงานได้อย่างเติมประสิทธิภาพ แนะนำให้ใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ที่มีเนื้อบางเบา  ปราศจากน้ำมัน หรือใช้กลุ่มน้ำตบเติมเต็มผิวให้นุ่ม ชุ่มชื้นตั้งแต่แรกเริ่มจะดีกว่าด้วย Satira Botanical Skin Nourishing Lotion สูตรปรับปรุงใหม่ล่าสุด 

 

Botanical Skin Nourishing Lotion ตัวนี้จะเป็นโลชั่นเนื้อเจลเข้มข้น ผสมผสานไฮยาลูรอนิก ชุ่มชื้น แต่ซึมเข้าสู่ผิวได้อย่างรวดเร็ว ผิวชุ่มชื้นแต่ไม่เหนอะหนะ หรือหนักหน้าแต่อย่างใด  

ผลิตภัณฑ์มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ของดอกมะลิฝรั่งเศส สร้างความผ่อนคลายให้กับช่วงเวลาแห่งการเริ่มต้นในยามเช้า และปลอบประโลมผิวที่อ่อนแอในเวลากลางคืน อุดมไปด้วย ว่านหางจระเข้ น้ำผึ้งบริสุทธิ์ สารสกัดจากใบบัวบก และวิตามิน A ช่วยลดอาการระคายเคืองจากแสงแดด ชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัย 

สามารถใช้เป็นน้ำตบ แบ่งตบ 2 – 3 ครั้ง เพื่อให้ผิวเด้ง แน่น ได้รับความชุ่มชื้นอย่างเพียงพอ หรือจะแช่โลชั่นในตู้เย็นเพื่อความเย็นสบาย หรือใช้สำลีชุบโลชั่น ประคบให้ทั่วใบหน้าเพื่อเติมความชุ่มชื้น ปลอบประโลมผิวจากการโดนทำร้ายมา แทนการพอกหน้าได้ค่ะ 

เราได้ทำการทดสอบความชุ่มชื่นของผิวด้วยเครื่องวิเคราะห์ผิว จากกลุ่มลูกค้าอาสาสมัคร หลังจากที่ใช้น้ำตบ Botanical Skin Nourishing Lotion ในเดือนตุลาคม 2565 ที่ผ่านมา พบว่าหลังจากใช้ Botanical Skin Nourishing Lotion ความชุ่มชื้นของผิวเพิ่มขึ้นหลังใช้ทันที 75% และเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องหลังใช้นาน 14 วัน เป็น 81.25% และการสูญเสียน้ำของผิวลดลงทันทีหลังใช้ 87.50% ผิวกลับมาแข็งแรง อ่อนนุ่ม เด้ง ยืดหยุ่นขึ้นอย่างเห็นได้ชัดค่ะ