เป็นที่ทราบกันเป็นอย่างดีสำหรับประโยชน์ของ การใช้น้ำมันนวดฝ่าเท้าก่อนนอน ว่ามีประโยชน์มากมายเพียงใด ไม่ว่าจะช่วยทำให้คลายความปวดเมื่อยเหน็ดเหนื่อยกับการยืนหรือเดินไปมาตลอดทั้งวัน เพราะการได้นวดฝ่าเท้าด้วยน้ำมันถือเป็นสิ่งที่จะช่วยให้คุณเกิดความผ่อนคลายจากอาการเหนื่อยล้าได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้การนวดเท้ายังมีประโยชน์อีกมากมายในการรักษาสำหรับทั้งสุขภาพกายและจิตใจ

การนวดกดจุดสะท้อนเท้าสำคัญอย่างไร

เท้าของคุณมีปลายประสาทหลายเส้นที่เรียกว่าการตอบสนองซึ่งสอดคล้องกับระบบและอวัยวะต่าง ๆ ภายในร่างกาย เช่น กระเพาะอาหาร ลำไส้ ศีรษะ ไต และเป็นเรื่องที่อัศจรรย์มากที่การแพทย์แผนปัจจุบันพบว่าฝ่าเท้าของเรามีตำแหน่งต่าง ๆ ที่สัมพันธ์กับอวัยวะส่วนอื่น ๆ ทั่วทั้งร่างกาย 

อ้างอิง : หมอชาวบ้าน (เท้าบอกโรค ตอน นวดฝ่าเท้ารักษาโรค, 1 พฤศจิกายน 2527)

มีงานวิจัยมากมายที่สนับสนุนประโยชน์สำหรับคนทุกวัย เช่น การศึกษาทางคลินิกของ Asltoghiri และ Ghodsi ในอิหร่านเกี่ยวกับการประเมินผลกระทบของการนวดกดจุดสะท้อนต่อคุณภาพการนอนหลับในสตรีวัยหมดประจำเดือน (2555; 31 :242–6.) โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการนวดกดจุดสะท้อนต่ออาการร้อนวูบวาบในสตรีวัยหมดประจำเดือน การศึกษาทดลองที่มีกลุ่มควบคุมแบบสุ่มนี้ดำเนินการกับสตรีวัยหมดประจำเดือนที่เกษียณอายุแล้วจำนวน 100 คน ที่มีอายุระหว่าง 45 ถึง 60 ปีในปี 2554 โดยสุ่มแบ่งเป็น 2 กลุ่มตามกรณีและกลุ่มควบคุม ผลการศึกษาพบว่าความผิดปกติของการนอนหลับลดลงอย่างมีนัยสำคัญ 

และอีกหนึ่งตัวอย่างการศึกษาทางคลินิกของ Li et al ในไต้หวันเกี่ยวกับการประเมินประสิทธิภาพของการนวดกดจุดสะท้อนในการปรับปรุงคุณภาพการนอนหลับของสตรีหลังคลอดที่มีปัญหาการนอนหลับ (Midwifery. 2011 Apr; 27(2):181-6.) สรุปผลได้ว่าการนวดกดจุดสะท้อนเท้าในช่วงหลังคลอดช่วยปรับปรุงคุณภาพการนอนหลับได้อย่างมีนัยสำคัญ

การใช้น้ำมันนวดฝ่าเท้าก่อนนอนเพื่อร่างกาย

จากงานวิจัยมากมายสามารถบอกได้ว่าการนำน้ำมันเข้ามาใช้ในการนวดร่วมด้วยหรือที่เรียกว่า สุคนธบำบัด เป็นการใช้น้ำมันหอมระเหยในการบำบัดโดยการสูดกลิ่นหรือซึมผ่านทางผิวหนังขณะนวด ซึ่งน้ำมันระเหยจะมีสรรพคุณแตกต่างกันออกไปตามแต่ละชนิด ไม่ว่าจะเป็น ในเรื่องของการบรรเทาความเครียด เพิ่มสมาธิ กระตุ้นพลังบวก และนอนหลับได้ดีขึ้น เช่น น้ำมันหอมระเหยกลิ่นตะไคร้ ช่วยทำให้ผ่อนคลาย และความเมื่อยแล้วยังช่วยลดบคทีเรียที่ทำให้เกิดอาการคันเท้าได้ดีอีกด้วย เรียกได้ว่าการใช้น้ำมันนวดฝ่าเท้าก่อนนอนนั้นเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ทำให้ร่างกายและใจแข็งแรงขึ้น เปรียบเสมือนการได้ชาร์จพลังพร้อมที่จะตื่นขึ้นมารับวันใหม่ด้วยความสดชื่นและพลังบวกเต็มเปี่ยมอย่างแท้จริง

การใช้น้ำมันนวดฝ่าเท้าก่อนนอนสามารถทำเองได้ง่าย ๆ เริ่มต้นจาก

  1. ทำความสะอาดเท้าด้วยการสครับหรือขัดจากนั้นแช่เท้าในน้ำอุ่นประมาณ 15 นาที โดยผสมน้ำมันหอมระเหยลงไป 1 ฝา จะช่วยปลอบประโลมความเหนื่อยล้าและสดชื่นมากขึ้น อีกทั้งยังเป็นการการกระตุ้นให้เลือดหมุนเวียนได้ดีขึ้นและบำรุงผิวไปในตัว จากนั้นจึงเช็ดเท้าให้แห้งเพื่อเตรียมความพร้อมสู่ขั้นตอนถัดไป
  2. ทาน้ำมันนวดทั่วบริเวณฝ่าเท้าแล้วเริ่มต้นนวดเบา ๆ ประมาณ 10 นาทีเพื่อให้เข้าถึงความผ่อนคลาย
  3. ออกแรงกดฝ่าเท้าด้วยการใช้นิ้วหัวแม่มือนวดไล่ไปในทิศทางเดียวกันจนถึงบริเวณปลายนิ้วเท้า แล้วจึงไล่กดบริเวณกลางฝ่าเท้า ทำซ้ำกันเช่นนี้ไปมา
  4. ปิดท้ายด้วยการนวดคลึงเบา ๆ ที่จมูกเท้าและนิ้วเท้าแต่ละนิ้วไปมา แล้วจึงทำเช่นเดียวกันกับฝ่าเท้าอีกข้าง
  5. นั่งพักสักครู่เพื่อให้สัมผัสถึงความสบายและความผ่อนคลายจากการนวดอย่างแท้จริง

อย่าลืมให้เวลาดูแลตัวเองหลังจากเมื่อยล้ามาทั้งวันด้วยการนวดฝ่าเท้าก่อนนอนโดยให้ผลิตภัณฑ์น้ำมันหอมระเหยจาก Satira เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการบ犀利士 ำบัดฟื้นฟูทั้งสุขภาพกายและใจ สามารถเลือกชมผลิตภัณฑ์เพิ่มเติมได้ที่ satirathai.com